หยุดยากส์..นาโชสรสไทย ไก่ย่างแซ่บซี๊ดดด

nachos2

ถ้าใครชอบคว้าขนมกรุบกรอบมากินเวลานอนอยู่บ้านดูหนังเพลินๆน่าจะชอบเมนูที่อูลูลู่นำเสนอวันนี้แน่ๆค่ะ กึ่งๆฟิวชั่นฟู้ดส์ได้อยู่นะ อิอิ สิ่งนั้นก็คือ..นาโชส์ไก่ย่าง! (Chicken Nachos) ของว่างแบบเม็กซิกันที่ดัดแปลงมาเป็นสไตล์ไทยๆได้ง่าย ส่วนผสมก็หาสะดวก ทำได้ในเวลาเร่งด่วน ตรงไปซุปเปอร์มาร์เก็ตหยิบโดริโทสหรือพวก corn chips ยี่ห้ออื่นก็ได้ แวะซื้อไก่ย่างที่ร้านส้มตำอีกหน่อย ถ้าขยันก็ย่างเองทอดเองได้ตามสะดวกเลย

1

ส่วนผสม
โดริโทส 1 ห่อ (รสเท็กซ์เม็กซ์ได้ยิ่งดี หรือจะบาร์บีคิวก็พอไหว)
อกไก่ย่าง 3-4 ชิ้น
ซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง (หรือ 8 ออนซ์)
น้ำร้อน 2 ถ้วย
ซอสพริก
เกลือ
เชดด้าชีส (Cheddar cheese)
ผงปรุงรส Taco

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันเล็กน้อยตั้งกระทะ จากนั้นเทซอสมะเขือเทศและน้ำร้อนลงไป ค่อยๆคนและปล่อยให้เดือดค่อยหรี่ไฟอ่อน แล้วใส่ซอสพริกตามความชอบ ใส่เกลือปรุงรสเล็กน้อย

2

2. นำอกไก่ย่าง (ที่เพิ่งซื้อจากหน้าปากซอยบ้านก็ได้ อิอิ) มาฉีกเป็นชิ้นๆ โรยผงปรุงรส Taco ไปทั่วๆ

3

3. นำไก่ฉีกลงในกระทะซอส เกลี่ยให้ทั่ว กลับเนื้อไก่เพื่อให้ซอสซึมเข้าตัวเนื้อ ถ้าดูแล้วข้นเกินไปสามารถเติมน้ำร้อนได้ ปล่อยให้เดือดอีกรอบก็เป็นอันเสร็จ เราก็จะได้เนื้อไก่ชุ่มซอสรสเด็ด

4

4. โรยเชดด้าชีสลงทั่วบนโดริโทสแล้วโรยไก่ลงชั้นบนอีกที แต่ๆๆ ยังไม่พอค่า ทำซ้ำเดิมอีกหลายๆรอบ โดริโทส ชีส ไก่ วางซ้อนไปซ้อนมาจนเป็นภูเขาสวยงามแบบเน้ ปิดยอดด้านบนด้วยชีสอีกที

5

5. เอาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350 ฟาเรนไฮต์ หรือเข้าไปโครเวฟก็ได้ จนชีสไหลละลายได้ลักษณะนี้ก็พอค่ะ

6

และเราก็ได้ของว่างแสนอร่อย ผู้ชายทานได้ตอนดูบอลเพลินๆ ผู้หญิงก็ทานดีรสจัดจ้านถึงใจค่ะ อ้อ ถ้าที่บ้านใครมีมะกอกดำ ซาวครีม ผักชี หรืออะไรก็ได้ที่คิดว่าใช่ สาดใส่มันเข้าไปด้วยความมั่นใจไปเลย กลายเป็นของว่างรับแขกเริ่ดๆ แล้วEnjoy!

7

ส่วนไก่ฉีกชุ่มซอสที่เหลือ แพ็กเก็บใส่ถุงแช่ตู้เย้นไว้สำหรับมื้ออื่นๆได้จ้ะ

8

หมายเหตุ: สำหรับใครถ้าหาซื้อผงปรุงรส Taco สำเร็จไม่ได้ ให้ใช้พริกป่นละเอียด เกลือ ผงหัวหอม พริกไทย ยี่หร่า ผงปาปริก้า ใส่รวมๆกันก็ได้เหมือนกันค่ะ ปรุงรสตามใจชอบ หรือถ้าอยากได้สไตล์ไทยๆมากกว่านี้ ลองใช้ข้าวคั่ว พริกป่น แทนก็ได้นะคะ

ขอขอบคุณเครดิตภาพและเรื่องราว: Chicken Nachos | Doritos Thailand

banner-mixed-kitchen

email

Comments

comments