Onion Blossom หัวหอมดอกไม้ทอด ฉบับต้นตำรับ

onion-blossom

ช่วงนี้เทศกาลวันหยุดเยอะ เวลาจัดปาร์ตี้สังสรรค์เล็กๆที่บ้าน หากไม่มีไอเดียอะไร แค่งัดหัวหอมธรรมดาๆออกมา ก็อร่อยได้ง่ายๆแล้วค่ะ ผลลัพธ์ออกมาอย่างกะหอมทอดจากร้านสเต็กดังเลยจริงๆนะ มีเคล็ดไม่ลับมาฝากกันนิดหน่อยสำหรับสูตรทอดอร่อยกร๊อบกรอบ ติดตามส่วนผสมและวิธีทำด้านล่างนี้เลยจ้า

ส่วนผสม
หัวหอมลูกใหญ่ๆ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยครึ่ง
ผงปาปริก้า 2 ช้อนโต๊ะ
ผงพริกไทยคาเยน (Cayenne Pepper) 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
ผงออริกาโน 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำบด
ไข่ 2 ฟอง
นม 1 ถ้วย
น้ำมันถั่วเหลือง/น้ำมันข้าวโพด 1 ขวด

วิธีทำ
1. เริ่มจากเตรียมหั่นหัวหอมให้เป็นรูปดอกไม้ ตัดด้านบนของหัวหอมออกก่อนแล้ววางคว่ำลง เหลือด้านก้นไว้ไม่ต้องตัดออกเพื่อให้ยึดหัวหอมไว้ไม่ให้ขาด

1

2. ทำกลีบโดยเริ่มผ่าให้ห่างจากจุกตรงก้นประมาณครึ่งนิ้ว แบ่งผ่าทีละ 1/4 ก่อน จะได้กะให้กลีบออกมาเท่าๆกันได้ง่าย ต่อมาแบ่งผ่าอีก 3 ครั้งลงไปในแต่ละส่วน เสร็จปุ๊บก็จะได้ดอกไม้หัวหอมสวยงาม ดึงส่วนเกินตรงกลางออกได้

HH02

ถ้ามีตัวช่วย ”ชุดหั่นหัวหอม” แบบสำเร็จรูป ก็ยิ่งง่ายประหยัดเวลาขึ้นไปอีก ออกมาดอกสวยเพอร์เฟคเลย ไม่ต้องกะเองค่ะ

Onion Flower06
3. เตรียมแป้ง ใส่เกลือ ผงพริก ผงกระเทียม บดพริกไทยดำใส่ไปเล็กน้อย ผสมส่วนผสมต่างๆเข้าด้วยกันในชามใบใหญ่พอที่จะใส่หัวหอมได้

3

4. วางหัวหอมตั้งลงในชามแป้งผสม ตักแป้งโรยให้ทั่วหัวหอมทั้งในและนอกเคลือบให้ทั่วๆ อาจจะปิดด้านบนและเขย่าชามช่วย เพื่อให้ทั่วมากขึ้น นำหัวหอมออกมาจากชาม คว่ำหอมลงเขย่าเอาเศษแป้งที่เกินออกไปบ้าง

4

5. ผสมไข่กับนมอีกชามหนึ่ง วางหัวหอมตั้งลงชามไข่ ตักให้น้ำขึ้นมาเคลือบให้ทั่วทั้งด้านในและนอก นำหัวหอมออกมาจากชามโดยคว่ำหอมลงเขย่าเอาน้ำส่วนเกินออกเล็กน้อย

5

6. จุ่มลงไปในชามแป้งอีกครั้ง ทำแบบเดิม ให้แน่ใจว่าแป้งได้เคลือบทุกๆกลีบ

6

7. นำหัวหอมไปแช่ช่องฟรีซอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

7

8. ตั้งหม้อเตรียมน้ำมันให้ร้อนที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮท์ (200 องศาเซลเซียส) บรรจงใส่หัวหอมแช่แข็งลงไปในหม้อโดยคว่ำหอมลง ทอดประมาณ 15 วินาที จนด้านบนมีสีเหลืองทอง จากนั้นหรี่ไฟไปที่ปานกลางทันที ค่อยๆกลับด้านหอมขึ้นมา สังเกตรอจนกระทั่งสีเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทองสวยงามได้ที่ จึงค่อยตักขึ้น ใช้ตะแกรงช่วยเพื่อคว่ำหัวหอมลงให้สะเด็ดน้ำมัน นำมาวางคว่ำทิ้งไว้บนจานมีกระดาษรองเพื่อสะเด็ดน้ำมันอีกรอบ
ปกติแล้วเวลาทอดไม่ควรเกิน 6-8 นาที อย่างไรก็ตามเวลาทอดห้ามละสายตาไปไหนนะคะ คอยสังเกตุดูแต่สีจะรู้ว่าได้ที่หรือยัง ห้ามกลับหอมไปมาเพื่อเช็คไม่อย่างนั้นหอมจะแฉะชุ่ม ไม่กรอบ

8

9. เสิร์ฟพร้อมกับซอสรสที่ชื่นชอบ ก็จะอร่อยสวดๆกรอบกร้วมๆเลยจ้า

9

ขอบคุณภาพและเรื่องราว
POPSUGAR Food: How to Make a Blooming Onion | Outback Steakhouse Inspired | Get the Dish

 

onion

email

Comments

comments