ต้นอ่อนข้าวสาลี สุดยอดอาหารสุขภาพของคนและสัตว์เลี้ยง

491cf962631ea846ea50b6d724a9c6fa

นอกจากอาหารสัตว์ สำหรับน้องหมาน้องแมวทั่วไปตามท้องตลาด รวมทั้งขนมขบเคี้ยวทานเล่นแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรละเลย คืออาหารเพื่อสุขภาพ และ สุขอนามัยของน้องหมา น้องแมวที่เรารัก คือ “ต้นอ่อนข้าวสาลี” หรือ หลากหลายชื่อ จะเรียกกันไป ไม่ว่าจะเป็น ต้นอ่อนข้าวสาลี ต้นกล้าข้าวสาลี หรือ ต้นข้าวสาลีอ่อน ฯลฯ มันคือต้นหญ้าอ่อนที่ปลูกจากเมล็ดข้าวสาลี ที่ถือได้ว่าเป็น “Super Food” สำหรับสิ่งมีชีวิตทั้งสัตว์ และ คนเลยทีเดียว

สัตว์เลี้ยงต้องการ “ต้นอ่อนข้าวสาลี” มีเหตุผลอีกหลายๆข้อ ที่นอกจากต้นอ่อนข้าวสาลี จะเป็นอาหารที่มีรสชาติหวานกรอบอร่อยที่สัตว์เลี้ยงชื่นชอบแล้ว ต้นอ่อนข้าวสาลียังมีคุณประโยชน์สูงมาก เมื่อเทียบคุณค่าสารอาหารกับอาหารประเภทอื่นๆ ทั้งอีกหนึ่งเหตุผลพิเศษสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ “แมว” เพราะ แมวเป็นสัตว์ที่ชอบเลียขนตัวเอง ทำให้มีขนติดเข้าไปในระบบทางเดินอาหาร ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคต่างๆตามมา ดังนั้น การเคี้ยวและกลืนต้นอ่อนข้าวสาลี ที่มีไฟเบอร์สูงจะเป็นการทำความสะอาดลำไส้และกวาดเอาก้อนขนที่แมวเลียเข้าไป ให้ขับถ่ายออกมา อีกทั้งยังได้คุณค่าสารอาหารอื่นๆอีกมากมายจากต้นอ่อนข้าวสาลีอีกด้วย ซึ่งคุณประโยชน์นั้นแสนจะมากมายจนเขียนไม่หมด แต่ขอย่อคร่าวๆประเด็นสำคัญดังนี้

ประโยชน์ของต้นอ่อนข้าวสาลี/ต้นกล้าข้าวสาลี

  • อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุ กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย
  • ช่วยต้านมะเร็งในระบบย่อยอาหาร และระบบอื่นๆในร่างกาย
  • ช่วยขจัดก้อนขน สำหรับสัตว์เลี้ยงที่ชอบเลียขนตัวเอง เช่นแมว
  • ช่วยทำความสะอาดลำไส้ และเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมสารอาหารให้ดียิ่งขึ้น
  • ช่วยรักษาแผลในลำไส้
  • มีไฟเบอร์สูงช่วยในการขับถ่าย
  • ช่วยปรับสมดุลระบบการทำงานในร่างกาย
  • ช่วยขับพยาธิในลำไส้
  • ช่วยลดกลิ่นมูล และ กลิ่นปาก
  • ดูดซึมสารพิษในร่างกาย แล้วขับออกมาทางการขับถ่าย

นอกจากคุณค่าสารอาหารที่ดีแล้ว ยังหาซื้อ หรือ ปลูกง่ายในราคาประหยัดอีกด้วย ทุกวันนี้ตามท้องตลาดมีขายอยู่มากมายหลายยี่ห้อ ในรูปแบบที่ง่ายและสะดวกที่สุดคือ “ชุดปลูกที่มาเป็นกล่อง” หรือ เรียกว่า Wheatgrass Growing Kit ขายเป็นชุด ที่มีพร้อมทั้งกล่องปลูก และมีดินและเมล็ดข้าวสาลี ปลูกง่ายไม่เลอะเทอะ สะดวกแม้ในพื้นที่จำกัด เช่น ที่อยู่อาศัยอย่างบ้านเดี่ยว หรือ คอนโด อพาร์ทเม้นท์ และสำคัญสุดคือเมื่อเราปลูกเอง สัตว์เลี้ยงจะได้ทานแบบสดๆใหม่ๆ ในขณะที่ต้นหญ้าเติบโตได้คุณค่าสูงสุดคือวันที่ 4-5 ของรอบการปลูกนั่นเอง

pet3

วิธีการปลูกข้าวสาลีอ่อน ออร์แกนิค
1.) แช่เมล็ดข้าวสาลี ในน้ำสะอาด ปิดฝา วางไว้ในที่มือ 12 ชั่วโมง หรือ 1 คืน
2.) นำเมล็ดข้าวสาลี เทน้ำออกและวางไว้ในถาดปลูก ปิดฝาวางไว้ในที่มืดอีก24 ชั่วโมง หากสังเกตเห็นว่าแห้งไป ให้พรมน้ำเพิ่มเล็กน้อย
3.) นำดินเทใส่ถาดปลูก ให้สังเกตเมล็ดข้าวสาลี จะเริ่มมีรากเล็กๆงอกออกมา เกลี่ยเมล็ดข้าวสาลีให้ทั่วถาดและพรมน้ำเล็กน้อย ปิดฝาวางไว้ในที่มืดอีก 1 วัน
4.) เปิดฝาดู เมื่อต้นข้าวสาลีอ่อนเริ่มงอก ได้ประมาณ 1 ซม. ให้นำไปวางไว้ในที่มีแสงแดด และรดน้ำเช้า-เย็นให้พอเหมาะไม่เปียกชุ่มจนเกินไป

เมื่อไหร่จึงสามารถรับประทานได้?
สำหรับสัตว์เลี้ยง : สัตว์เลี้ยงสามารถทานได้จากต้นเมื่อปลูกต้นอ่อนข้าวสาลี เวลา 4-5 วัน เป็นช่วงกำลังดีที่สัตว์เลี้ยงชอบทานเพราะต้นอ่อนๆ กำลังหวานอร่อย หากเกิน 7 วัน จะแก่เกินไปเจ้าของ หรือ ผู้ดูแลควรตัดเล็ม และ รอหญ้าที่ขึ้นใหม่

สำหรับคน : ต้นอ่อนข้าวสาลีสำหรับคน ถือเป็นสุดยอดอาหารเช่นกัน โดยนิยมตัดใบเมื่อโตได้ 5-7 วัน นำมาคั้น น้ำดื่มส่วนมาก ด้วยการใช้เครื่องปั่นรอบต่ำ หรือ เครื่องคั้นน้ําผลไม้แยกกาก หรือ วิธีแบบบ้านๆมากที่สุดคือ การโขลกละเอียดและใส่น้ำแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ดื่มเฉพาะน้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี ไม่นิยมรับประทานกาก

ข้อแนะนำ
ควรใช้น้ำดื่ม หรือ น้ำสะอาดในทุกๆขั้นตอนการปลูก เพื่อสุขอนามัยทั้งสัตว์เลี้ยงและผู้บริโภค

อ่านมาทั้งหมดนี้แล้ว ก็อดทึ่งกับอาหารจากธรรมชาติเมนูนี้ไม่ได้ อะไรกันมันจะปลูกง่าย ได้คุณค่า ในราคาสุดประหยัด รู้อย่างนี้แล้วคนรักสัตว์เลี้ยงอย่างเราคงต้องไปหามาติดบ้านบ้างแล้วหละค่า

pet04

ชุดปลูกต้นอ่อนข้าวสาลี ออร์กานิค Super Grass : Organic Wheatgrass Growing Kit
Pack 1 กล่อง 110 บาท / Pack 6 กล่อง 590 บาท + จัดส่งฟรีทั่วประเทศไทย + กระเป๋าแมวเหมียว

Credit ภาพและเรื่องราว www.shop-ululu.com

คำค้นหา
ต้นกล้าข้าวสาลี เมล็ดข้าวสาลี หญ้าแมว ต้นข้าวสาลีอ่อน ข้าวสาลีแมว วีทกราส วิธีปลูกข้าวสาลี ข้าวสาลีอ่อน ปลูกข้าวสาลี ต้นข้าวสาลี น้ําผลไม้แยกกาก ขายเมล็ดข้าวสาลี wheatgrass การปลูกข้าวสาลี ประโยชน์ข้าวสาลี วิธีปลูกข้าวสาลีแมว เครื่องทำน้ำผลไม้ เพาะกล้าข้าว วิธีปลูกต้นข้าวสาลีอ่อน ปลูกข้าวสาลีแมว เมล็ดข้าวสาลีแมว น้ําต้นข้าวสาลีอ่อน วิธีปลูกต้นอ่อนข้าวสาลี ขายเมล็ดข้าวสาลี ปลูกต้นข้าวสาลีอ่อน จำหน่ายเมล็ดข้าวสาลี ต้นข้าวสาลีแมว เมล็ดข้าวสาลีอ่อน ต้นข้าวสาลีอ่อน อาหารแมว การเพาะต้นกล้าข้าวในถาด

email

Comments

comments